Nhiễm độc chì, nguy hiểm luôn ở quanh ta

Trong nhóm kim loại nặng, thì con người dễ bị nhiễm độc chì nhất. Bởi vì, chì thường có ở trong tất cả mọi vật dụng mà chúng ta dùng hàng ngày. Chính vì thế mà nguy cơ đưa chì vào trong cơ thể đến hàm lượng cao gây độc là không thể tránh khỏi

Nhiễm độc chì, nguy hiểm luôn ở quanh ta

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Hầu hết chúng ta đều bị nhiễm một lượng chì nhất định. Nồng độ chì cho phép trong cơ thể người là dưới 10mcg/dL. Nhưng trên thực tế, tại Việt Nam nồng độ này luôn vượt 20 Mcg/dl,tức gấp đôi hàm lượng chì cho phép tồn tại trong cơ thể.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng lượng chì trong cơ thể luôn ở mức báo động cao?

Son môi là một trong những đồ vật được cảnh báo chứa lượng chì nhiều nhất
Son môi là một trong những đồ vật được cảnh báo chứa lượng chì nhiều nhất

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là chì có mặt hầu hết trong các vật dụng dùng hàng ngày của con người. Từ mỹ phẩm như thuốc nhuộm tóc, sơn móng ta, son môi. Đồ chơi trẻ em có màu sắc sặc sỡ  và các đồ dùng như bát đĩa, đồ nhựa cũng có nguy cơ chứa chì rất cao. Đó là còn chưa kể đến trong những thực phẩm, đồ uống chúng ta sử dụng hàng ngày cũng bị khuyến cáo là nhiễm độc chì.

Ngoài ra, kim loại chì còn được sử dụng phổ biến trong một số ngành công nghiệp như in ấn, sản xuất đồ gia dụng, sản xuất ắc quy. Khai thác quặng, xăng dầu, nhà máy công nghiệp, sản xuất sơn. Công nhân của các khu công nghiệp cũng là một trong những đối tượng dễ nhiễm độc kim loại nhất.

Khi con người vô tình sử dụng các vật dụng bị nhiễm chì hay ăn những đồ ăn có lượng chì cao thì cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang tự đầu độc mình. Khi chì tích tụ quá nhiều trong cơ thể chúng sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Và không được thải độc kịp thời, sẽ gây tổn thương hệ thống tim mạch, gan, thận, gây thiếu máu, hôn mê, co giật. Trong trường hợp nặng có thể tử vong ngay lập tức.

Chì nhiễm độc vào cơ thể chúng ta như thế nào?

Công nhân làm việc trong nhà máy là một trong những đối tượng dễ bị ngộ độc chì nhất
Công nhân làm việc trong nhà máy là một trong những đối tượng dễ bị ngộ độc chì nhất

Chì xâm nhập vào cơ thể con người theo 3 con đường chính đó là hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và da.

Sau khi chì đi vào cơ thể theo đường hô hấp chì lắng đọng tại phổi. Tại đây chì được hấp thụ hoàn toàn qua đường phế nang, vào máu và đưa thẳng vào các cơ quan khác. Đây được coi là hình thức cơ thể hấp thụ chì nguy hiểm và cực độc. Vì thế, những ai làm trong môi trường chứa nhiều độc tố chì thì vấn đề kiểm tra sức khỏe với nồng độ chì nên làm thường xuyên để có thể thải độc kịp thời. Tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Đối với hệ tiêu hóa, thì việc sử dụng những loại thực phẩm chứa chì sẽ khiến cơ thể bị nhiễm độc. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, chì sẽ lắng đọng tại một số cơ quan và từ từ gây bệnh. Quá trình nhiễm độc chì qua đường tiêu hóa diễn ra từ từ. Khi lượng chì tích tụ đến một một ngưỡng nào đó, thì sẽ phản ứng ra ngoài cơ thể bằng các biểu hiện như táo bón, buồn nôn, chóng mặt….

Nhiễm độc chì cũng có thể qua da. Việc thường xuyên sử dụng các vật phẩm như son môi, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc cũng làm gia tăng nguy cơ nhiễm độc chì. Phụ nữ là đối tượng dễ bị nhiễm độc chì qua da nhất bởi tình trạng mỹ phẩm giả, mỹ phẩm nhái vẫn đang tràn lan trên thị trường. Ngoài ra thì trẻ em cũng là đối tượng dễ bị nhiễm độc chì qua da vì việc sử dụng quá nhiều đồ chơi có chứa chì.

Những biến chứng nguy hiểm từ nhiễm độc kim loại chì

Nhiễm độc chì ở vùng khoang miệng
Nhiễm độc chì ở vùng khoang miệng

Khi độc tố chì tích tụ vào cơ thể, nếu không được đào thải ra ngoài mỗi ngày, nhiễm độc chì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

Gây chậm phát triển trí não ở trẻ nhỏ, giảm nhận thức, còi xương, thấp bé, nhẹ cân.. ở trẻ.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản ở cả nam giới và nữ giới. Gây độc cho tinh trùng, sảy thai, sinh non và dị tật thai nhi.

Gây loãng xương, giòn xương ở người lớn. Là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh mất trí nhớ, run chân tay… ở người già.

Gia tăng khả năng ung thư của người bệnh

Tổn thương hệ thống tim mạch, gan, thận, gây thiếu máu, hôn mê, co giật. Trong trường hợp nặng có thể tử vong ngay lập tức.

Nguy cơ bị nhiễm độc kim loại nặng ở mỗi người là ngang nhau. Chúng ta không thể tránh khỏi sức tàn phá do tác hại của ô nhiễm môi trường gây ra. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình giải pháp thích hợp nhất để đẩy lùi các độc tố của kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Vì sự sống của ngày hôm nay, hãy luôn giữ cho mình một sức khỏe vàng.

 

 

 

 

DS Huệ Đức

Tin cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.