Những căn bệnh do nước nhiễm độc kim loại nặng gây lên

Nước nhiễm độc kim loại nặng đang là một vấn đề rất cấp bách. Bởi nó gây ảnh hưởng rất tới sức khỏe và không phải chỉ ở phạm vi cá nhân. Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng trực tiếp đến từng gia đình và cả cộng đồng dân cư

Nguyên nhân dẫn đến nước bị nhiễm độc kim loại nặng

Nước nhiễm độc kim loại nặng là nguồn nước có chứa độc tố của các kim loại nặng như Asen, chì, thủy ngân….Gây hại cực độc khi đi vào cơ thể con người.

Nguyên nhân dẫn đến nước nhiễm độc kim loại nặng đầu tiên cần phải nhắc đến đó là do các hoạt động của con người. Từ các chất thải của nhà máy, chất thải của khu công nghiệp, chất thải sinh hoạt con người đều đưa ra sông. Các độc tố tích tụ và không có biện pháp xử lý nước thải phù hợp gây nhiễm độc nguồn nước.

Rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi dưới dòng nước
Rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi dưới dòng nước

Cũng trong quá trình khai thác sử dụng của mình, các đơn vị hoặc cá nhân đã dùng nguồn nước ngầm dưới hình thức khoan giếng. Nhưng sau khi ngưng sử dụng không bịt kín các lỗ khoan lại làm cho nước bẩn chảy vào gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Các nhà máy, xí nghiệp xả khói bụi vào không khí gây ô nhiễm không khí. Khi trời mưa các chất này lẫn vào nước mưa gây ô nhiễm nguồn nước.

Ngoài ra nước nhiễm độc kim loại nặng còn xảy ra do sự bào mòn hay sụt lở ở núi đồi. Đất ven bồ sông làm dòng nước cuốn theo các chất cơ học như bùn, đất, cát, chất mùn…hoặc do sự phun trào của núi lửa làm khói bốc lên cao theo cơn mưa rơi xuống đất. Hoặc do triều cường nước biển dâng cao vào sâu gây ô nhiễm các dòng sông. Hoặc sự hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao trong đó có các chất gây ung thư như Asen, fluor và các chất kim loại nặng.

Những căn bệnh do nước nhiễm độc kim loại nặng gây lên

Bệnh do nước bị nhiễm chì
Bệnh do nước bị nhiễm chì

Theo thông tin tổng hợp của Bộ Y tế, mỗi năm có gần 200.000 người được phát hiện mắc bệnh ung thư mà một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường nước. Ngoài ung thư còn nhiều căn bệnh khác ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống con người cũng do nguồn nước bẩn gây ra. Dưới đây là danh sách những căn bệnh nguy hiểm do nguồn nước ô nhiễm gây ra.

Bệnh ung thư

Nếu nhiễm độc kim loại nặng và không được thải độc kịp thời thì sẽ là nguyên nhân tất yếu dẫn đến ung thư.

Các loại kim loại nặng như Asen, thủy ngân, chì… tồn tại vượt mức cho phép trong nước, hay những loại hóa chất từ thuốc trừ sâu ngấm vào nguồn nước chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư ở người.

Tại Việt Nam hiện nay mỗi năm có đến 9.000 trường hợp tử vong, 200.000 người mắc bệnh ung thư mà một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm nguồn nước. Các làng ung thư mọc lên ngày càng nhiều là mình chứng rõ ràng nhất cho sự nguy hiểm của việc sử dụng nước bẩn.

Bệnh viêm ruột

Nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề và người dân vẫn vô tư sử dụng
Nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề và người dân vẫn vô tư sử dụng

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm và ăn các loại thức ăn không rõ nguồn gốc, thức ăn chứa nhiều vi khuẩn là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về đường ruột.

Viêm ruột thường kéo dài từ 24 – 72h kèm theo các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng trầm trọng và nguy hiểm nhất là khi xuất hiện ở trẻ nhỏ và người cao tuổi vì khi bị bệnh, bệnh nhân bị mất nước cũng như rối loạn cân bằng điện giải xảy ra nhanh chóng hơn, trẻ em và người già sức đề kháng yếu bệnh sẽ nặng hơn. Bệnh có khả năng đe dọa đến tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời.

Bệnh tả

Nhắc đến các bệnh do nước nhiễm độc gây ra không thể không nhắc đến bệnh tả.

Tả là bệnh truyền nhiễm cấp tính do phẩy khuẩn tả (Vibrrio Cholerae) trong nước gây ra lây truyền qua đường tiêu hóa. Biểu hiện của bệnh tả là tiêu chảy, nôn ói nhiều lần dẫn đến mất nước và mất chất điện giải làm cho bệnh nhân mệt lả, bị chuột rút, thay đổi tri giác, động kinh, hôn mê. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến trụy tim mạch, kiệt sức và tử vong.

Ngoài ra nước nhiễm độc kim loại nặng còn gây ra nhiều bệnh lý khác nhau. Làm tổn hại các cơ quan trọng trong cơ thể như tim, gan, bộ máy tiêu hóa gây tổn thương động mạch. Và đặc biệt là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về chân tay miệng, gây biến chứng nặng nề như tổn thương não, co rút các bó cơ, ảnh hưởng đến quá trình phân chia DNA, dẫn đến thai chết, sự biến dạng, quái thai của các thế hệ sau.

Nguy cơ bị nhiễm độc kim loại nặng ở mỗi người là ngang nhau. Chúng ta không thể tránh khỏi sức tàn phá do tác hại của ô nhiễm môi trường gây ra. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình giải pháp thích hợp nhất để đẩy lùi các độc tố của kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Vì sự sống của ngày hôm nay, hãy luôn giữ cho mình một sức khỏe vàng.

 

DS Huệ Đức

Tin cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.