Những hiểm họa khôn lường khi nhiễm độc Asen

Asen là một kim loại nặng mang độc tố mạnh. Có thể gây chết người dù chỉ là một lượng nhỏ bằng nửa hạt ngô. Chính vì thế Asen được coi là sát thủ vô hình đối với con người

Những điều cần biết về kim loại Asen

Asen là một nguyên tố khá phổ biến, chiếm 0,0002% ( 2mg/kg) khối lượng vỏ Trái đất. Trong tự nhiên Asen ít tồn tại ở dạng nguyên tố, chủ yếu tồn tại ở dạng hợp chất trong các khoáng vật và là thành phần của hơn 200 khoáng chất khác nhau.

 

Asen là một nguyên tố khá phổ biến, chiếm 0,0002% ( 2mg/kg) khối lượng vỏ Trái đất
Asen là một nguyên tố khá phổ biến, chiếm 0,0002% ( 2mg/kg) khối lượng vỏ Trái đất

Asen là kim loại có màu xám bạc hay trắng như thiếc,  dễ bị oxi hóa trong không khí. Vì Asen thăng hoa ở nhiệt độ thấp nên nó dễ dàng được giải phóng vào trong không khí dưới dạng bụi oxit (AS2O3). Bụi oxit bám vào mọi vật và được gió cuốn đi phân phối khắp mọi nơi. Vì thế Asen không chỉ có trong nước mà nó còn có cả trong đất, trong không khí và thậm chí trong cả thực phẩm.

Tuy nhiên, mức độ nhiễm độc Asen ở trong nước vẫn là cao nhất. Bởi vì Asen có trong tất cả đất, đá, các trầm tích được hình thành từ nghìn năm trước với nồng độ khác nhau. Thạch tín từ đá tan vào các mạch nước ngầm. Vì vậy, mọi nguồn nước trên thế giới đều có nguy cơ nhiễm độc Asen.

Tại Việt Nam, tình trạng nhiễm độc Asen cũng không khả quan hơn. Trong hơn 2 năm ( 2003 -2005) Chính phủ Việt  nam và UNICEF đã khảo sát về nồng độ Asen trong nước của hơn 71.000 giếng khoan thuộc 17 tỉnh trải dọc miền bắc, trung, nam. Kết quả cho thấy, nguồn nước giếng khoan ở các tỉnh lưu vực sông Hồng như Hà Nam, Nam Định, Hà Tây, Hưng Yên, Hải Dương và các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Đồng Tháp đều bị nhiễm Asen rất cao. Tỷ lệ các giếng có nồng độ Asen từ 0,1mg/l > 0,5mg/l ( cao hơn tiêu chuẩn cho phép của Việt Nam và Thế giới từ 10 đến 50 lần.

Những hiểm họa khôn lường khi nhiễm độc Asen

Nguồn nước bị nhiễm độc Asen đang đe dọa sự sống của nhiều người
Nguồn nước bị nhiễm độc Asen đang đe dọa sự sống của nhiều người

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế: “Asen là một chất độc, độc gấp 4 lần thủy ngân. Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm 1

Vì Asen không gây mùi vị khó chịu, không màu nên không thể phát hiện bằng cảm quan. Chính vì thế Asen vẫn được gọi là một loại sát thủ vô hình.

Khi cơ thể nhiễm độc Asen ở mức độ nhẹ, mỗi ngày một ít dù ở mức độ nhỏ cũng gây mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Làm cho lượng hồng cầu và bạch cầu trong máu giảm. Gây da sạm, rụng tóc, sút cân, giảm trí nhớ, dẫn đến các mạch máu bị tổn thương…..

Biến dạng cơ thể khi nhiễm độc Asen
Biến dạng cơ thể khi nhiễm độc Asen

Nếu triệu chứng này để lâu và không có biện pháp thải độc kịp thời sẽ làm xuất hiện những đốm thẫm màu trên da. Hay đầu các chi, niêm mạc lưỡi hoặc sừng hóa da. Gây sạm và mất sắc tố, bệnh Bowen mà biểu hiện đầu tiên là một phần cơ thể đỏ ửng, sau đó bị chảy nước và lở loét.

Ảnh hưởng độc hại đáng lo ngại nhất của Asen tới sức khoẻ là khả năng gây đột biến gen, ung thư, thiếu máu, các bệnh tim mạch (cao huyết áp, rối loạn tuần hoàn máu, viêm tắc mạch ngoại vi, bệnh mạch vành, thiếu máu cục bộ cơ tim và não), các loại bệnh ngoài da (biến đổi sắc tố, sạm da, sừng hoá, ung thư da…), tiểu đường, bệnh gan và các vấn đề liên quan tới hệ tiêu hoá, các rối loạn ở hệ thần kinh – ngứa hoặc mất cảm giác ở chi và khó nghe. Sau 15 – 20 năm kể từ khi phát hiện, người nhiễm độc thạch tín sẽ chuyển sang ung thư và chết.

Nguy cơ bị nhiễm độc kim loại nặng ở mỗi người là ngang nhau. Chúng ta không thể tránh khỏi sức tàn phá do tác hại của ô nhiễm môi trường gây ra. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình giải pháp thích hợp nhất để đẩy lùi các độc tố của kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Vì sự sống của ngày hôm nay, hãy luôn giữ cho mình một sức khỏe vàng.

DS Huệ Đức

Tin cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.